Thứ Năm, 10 tháng 8, 2023

BÚN TƯƠI QUÊ TÔỊ



BÚN TƯƠI QUÊ TÔỊ

Người xứ Huế chúng tôi thích ăn bún hơn các món khác. Vì vậy, nghề làm bún được phát triển rộng khắp, làng xã nào cũng có một vài lò bún, đủ cung cấp trong địa phương. Nghề làm bún thủ công không cần nhiều vốn liếng, dễ học việc, nguyên vật liệu thô sơ như cối xay bột, cối chày, soong nồi, củi đun...
Nhắc đến Bún làng Vân, ký ức tuổi thơ của cậu bé học lớp Năm (Cô Tâm), 10 tuổi học xong lớp Nhất (Thầy Sung) trường Tiểu học Trần quốc Toản, Thành Nội-Huế. Chương trình Tiểu học thời kỳ này không còn kéo dài 6 năm như trước đó, vẫn là các lớp Năm, Tư, Ba, Nhì, Nhất, song không còn kỳ thi Sơ học Yếu lược và không còn hình thức lớp Nhì một năm và lớp Nhì hai năm nữa. Sau khi học xong chương trình lớp nhất, tôi tham dự kỳ thi Tiểu học tại trường Trung học Đồng Khánh, rồi thi tuyển vào Đệ Thất Trung học Hàm Nghi.
Suốt thời gian thơ ấu nầy tôi thường đến nhà mấy Mụ (Chị của Ôn Nội) như Mụ Ba (Mẹ các O An, Hối và Bác Ngâu...), Mụ Ngủ, Mụ Lý (Mẹ của O Điếu, các Cụ Tương, Đóa...). Trong các Bà O, tôi thích nhất O Điếu, vì nhà O ở gần Trường Tiểu học Đoàn thị Điểm, nhà tôi ở Bộ Tham, Bộ Thị (gần ngã tư Âm Hồn) cách nhau hơn cây số (km). Điều đáng nói nhất ở đây, là O làm bún tươi thủ công bằng gạo làng Vân Cù. Cứ mỗi lần xuất hiện là O hỏi "thằng Xu ăn bún nước mắm không?", sau tiếng 'Dạ' tôi bưng cái trẹt có bún lá và đọi nước mắm ớt để trên hè gạch, O bỏ bún vào chén và chan nước mắm, thế là buối chiều đi học về đang đói lại có món ăn khoái khẩu, vừa ăn vừa hít hà...Viết đến đây, phải nhiều lần tôi nuốt nước miếng.
O tôi làm nghề bún từ thời nhỏ tại làng Cổ Tháp, (theo lời kể của Ba tôi, O Điếu đẹp, da trắng, tính tình dễ thương), sau về Vân Cù cũng tiếp tục làm bún, đồng thời chỉ lại cho dân trong làng...Mãi đến thập niên 40 (1940) mới chuyển về thành phố. Tôi gặp O lúc đó vẫn chưa chồng, tuối gần bốn mươi nhưng nét đẹp vẫn còn mặn mà. O Điếu thương tôi như con, khi nằm gối đầu trên đùi nghe O kể chuyện...và có lần O kể những thăng trâm trong nghề làm bún, cũng như chuyển từ làng Tháp cổ về tá túc làng Vân Cù.
Năm 1972 có dịp trở lại Huế thăm làng La Chữ (quê Ngoại), Vân Cù (quê Nội) được ăn bún làng Vân dẻo và thơm như bún của O tôi ngày nào, được nghe dân làng kể lại chuyện người con gái năm xưa.! Đó, chính là Người O thân thương của tôi.
O tôi thường nói "muốn đắt hàng thì phải có bí quyết làm sao cho con bún dẻo mà giòn, không chua mà thơm". Nhưng bây giờ xử dụng máy móc thay sức người, sợi bún không ngon bằng cách làm thủ công. Đến Huế, muốn thưởng thức bún ngon phải chịu khó đi ra thị xã Hương Trà cách Huế khoảng 10 km về phía Bắc, nơi đây mới có bún Vân Cù chính hiệu.
Hiện nay, Làng Vân Cù nằm ven con sông Bồ, thuộc xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Trong làng có vài trăm gia đình, nhưng khoản 3/4 thì làm nghề bún, bình quân mỗi lò sản xuất 100 kg bún/ ngày.
Người dân làng Vân thường kể chuyện về người khai sinh ra nghề làm bún như sau: “Khi số người Minh Hương tản cư, xuôi Nam theo chân chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) vào Nam lập nghiệp, có một nhóm người đến sống chung quanh những Tháp Chàm cổ đổ nát, tạo nên làng Cổ Tháp (nay thuộc quận Phong Điền). Trong số họ, có một thiếu nữ đẹp người, lại đẹp nết được nhiều chàng thầm yêu trộm nhớ. Dân làng sống bằng nghề nông, chỉ một mình cô ấy làm bún. Trông thấy cuộc sống của cô gái thoải mái hơn, nhiều người ganh ghét, nhân lúc trong vùng bị mất mùa liên tiếp, họ tung tin mất mùa là do thần linh phạt chuyện cô gái đem “hạt ngọc” của Trời mà nghiền nát ra làm bún. Thế rồi cả làng đuổi cô ấy đi”.
Thân gái lưu lạc đến Vân Cù, được dân làng đùm bọc, từ đó nghề bún phát triển, người học nghề đông dần, tiếp nối thế hệ này sang thế hệ khác... Dân làng Vân Cù đi lập nghiệp khắp nơi, hầu hết kiếm sống nhờ nghề bún. Nhưng vì sao bún không ngon? Họ giải thích: bún Vân Cù ngon nhờ con nước sông Bồ chảy qua làng quanh năm trong xanh, ngọt mát. Nấu rượu, làm bún ngon phần lớn do nguồn nước!
Thật vậy! Bún Vân Cù chế biến dân dã vẫn cứ ngon. Không cầu kỳ, không cần thịt thà, bún chan nước mắm cá nục, cá cơm hay mắm nêm ăn không thấy chán. Bún “lá” là một tấm bún đủ một chén ăn cơm, trải trên tấm lá chuối cắt hình tròn như cái đĩa, vào mùa gặt lúa làm không đủ bán. Nhà nông không sẵn tiền thì đem thóc đổi bún. Ra chợ, bún Vân Cù bán từng thúng, từng rổ “bún con”, “bún cuộn”. Các bà đi chợ mua thứ bún này, bốc tay như bốc xôi, chấm vào nước lèo, nước mắm chanh tỏi ớt, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay chảy nước mắt. Ngày nay làm ra bún mẹt, bún sợi cân bán theo ký lô...
Muốn chọn bún ngon thì nhìn màu sợi bún. Màu càng trắng và trong càng dở, vì đã bị pha nhiều bột lọc (tinh bột củ sắn), ăn khó tiêu, ăn nhiều thấy ớn. Sợi bún Vân Cù thường to hơn bún nơi khác, màu trắng ngà, lấy chiếc đủa khẻ xắn là đứt rời từng khúc, mùi thơm như hương gạo mới xay. Đặc biệt ở chỗ nó phù hợp với tiệc tùng, đám giỗ, cưới hỏi vì có thể để lâu khoảng 1 ngày mà hương vị dẻo thơm không mất đi, bởi vì cách làm rất kỹ theo từng giai đoạn, đúng loại gạo, ngâm, xay, chắc lọc, hòa đúng lượng bột và nước, bỏ vào khăn xoắn vắt đều tay vào đủ độ sôi của nước, cũng như vớt ra đúng lúc không sớm hay muộn quá, đó là những điều tôi nghe O nói lúc còn nhỏ và bây chừ nhớ lại đại khái là như vậy...(Đúng, sai nhờ các bạn góp ý). Bún Vân Cù hợp với thịt bò, giò heo, cá ngừ, cá diếc, chả cá thác lác (món mặn). Hoặc khuôn đậu hủ, mì căng, tàu hủ ky, và nấm (món chay).
Bây giờ, ăn ở đâu cũng gặp thứ bún sản xuất bằng máy. Tô bún có mùi bột nêm, bột ngọt hòa quyện với nhiều gia vị. Còn bún làng Vân từ món ăn dân dã đã trở thành “đặc sản” khó tìm! Nếu là khách sành ăn, nên vào chợ Đông Ba hay ra chợ Tứ Hạ…may ra được thưởng thức bún làng Vân thứ thiệt, vừa ngon lại rẻ…


Phạm Hồng Thát. Trông đã thấy ngon rồi Đông Lợi Long nhìn đã thấy ngon nên phát thèm bỏ tiền mua lấy về cho em ớt chanh mắm mặn hoà thêm tỏi ngon lắm ăn riêng chẳng muốn kèm Hue Dieu Bún tươi làng Vân ăn với nước mắm ớt chỉ thiên, hay ớt sừng ở Huế. Món ăn rất mực dân dã nhưng sao mà nó ngon lạ lùng rứa đó “en ơi”! Thèm chảy nước miếng từng hồi như ri, rứa “en tề” *** yummy! Yummy 😋


Đông Lợi Long yummy yummy O Hue Dieu.! bún lá làng Vân nơi xứ O món ăn dân dã mới ra lò nhưng sao ngon quá, lạ lùng rứa nước miếng chảy thèm mãi rứa O nước mắm hoà cùng với ớt thiên chan vào bún nóng trộn ăn liền hít hà mồm mép sao cay quá thêm nữa bún vào chén cận bên.
Hue Dieu Hít hà mồm mép đỏ rực ong, nước mắt, mũi chảy tèm lem, hít ha, hít hà sao ngon quá bụng nóng quá chừng chừng vẫn thấy ngon ngon 🤤 😋🤤😋🤤 Đông Lợi Long Hít hà mồm mép hây hây đỏ nước mắt tèm lem mũi chảy dài, ngon quá ăn hoài không muốn dứt No rồi nhưng miệng muốn lai rai Hue Dieu Thuở thiếu niên Cậu Út nổi tiếng trước & sau bữa ăn cầm cờ đỏ , bụng no anh ách miệng vẫn thèm , lai rai nói nói cười cười 🤣 nhâm nhi từng món đều ngon cả* nhìn lại bàn ăn chẳng còn gì, thế mà nhìn Người vẫn thấy nhom Bây chừ nhìn lại mình xem , răng mà giống Mạ ghê rứa tề*** Đông Lợi Long 🤣🤣🤣 ăn lâu ăn mãi mang cờ đỏ no bụng nhưng sao miệng vẫn thèm ăn mãi ăn hoài ăn tuốt luốt ăn nhiều như rứa vẫn gầy nhom🤣 Bi chừ tuổi lớn nên ăn ít ba bữa mỗi ngày vừa đủ no sao thấy bụng to ngoài kích cỡ🤣 dòm qua ngó lại giống ai hè.?

Hue Dieu Trẻ giống Ba * Tra rồi giống Mạ không lệch tí nào *** Răng mà hay ghê rứa hí ! hí ! hì! hì! Đông Lợi Long Hue Dieu Tại răng O nói đúng như rứa hè Hue Dieu Người “dơn” khôn biết, chớ “En”Em “rọt” khôn biết là tệ hung rứa tề 🤣 “ bui” ghê! hì! hì! 😅😂🤣

Dangtam Ho Hôm nay Tâm mới biết được ông anh đây gốc Huế 😍 Đăng Tâm Ba nuôi người Bắc Mẹ nuôi là gái Huế chăm phần chăm, đi dìa miền Tây thì thăm mẹ ruột, ra tận Quảng Nôm thì ghé quê Boa. hi..hi…nên món ăn nào của 3 Miền cũng thèm hết 😋😁🥰😍 Bài hay ông anh!👍❤️ Đông Lợi Long Cảm ơn Dangtam Ho. Tớ xin tự giới thiệu... tớ đây.! trộn lẫn cả ba miền rau muống Bắc kỳ nuôi lớn khôn mắm ruốc tam kỳ cũng rất thích giá tươi mắm thái trộn ăn kèm bún thang Hà Nội tớ mê mẩn bún mắm miền Tây quả thật ngon mụ Rớt bún bò nhất xứ Huế ba miền gộp lại ở trong tim Dangtam Ho

'TAKE A MOMENT TO APPRECIATE HOW AWESOME YOU ARE. ம்்் YEAH, YOU!' Đông Lợi Long Có thể là hình ảnh về trái tim và văn bản cho biết 'Merci Merci'

Dan Thu Nhìn ngon quá Đông Lợi Long Ở Võ Lâm có lò bún tươi thơm lắm, DT ghé mua mua, ăn thử có ngon không? Dan Thu Đúng rồi anh ..ở đây họ làm bún tươi với tôm với muối ớt ..họ bỏ nước trụng bún vào ăn cũng ngon..ở xa nhớ món ăn quê hương Đông Lợi Long Vui🤤 Tươi😋Mọi người cùng🤤😋🤤 bún tươi tôm muối ớt trụng nước bún vào ăn món ăn tuy dân dã vừa miệng lại thấy ngon quê hương là bầu sữa ngọt nuôi con khôn lớn mỗi ngày quê hương là đường đi học dạy con hiểu biết mọi điều. Minh Loan Tran Dạ tuyệt lắm anh, em chúc anh tháng mới an lành ạ! Đông Lợi Long Cảm ơn Minh Loan Tran, Đàn chim lìa tổ buồn ray rứt tháng hạ bên nầy nắng cháy khô Bên nớ ve sầu im cất tiếng phượng hè nước chảy cuốn về mô.!
Mấy mùa xuân hạ vẫn nên thơ Em vội cài lên mái tóc thề mai phượng tựa hờ làn tóc mướt thời gian ngóng đợi mấy xuân hè. Nguyễn Thị Kim Ngân Bỏ vú nhớ kỹ niệm món bún tươi nước mắm ớt tỏi, làm chảy nước miếng bỏ vú nhé Đông Lợi Long Thèm lắm Ngân ơi.!
bánh hỏi bún tươi cùng tráng nướng kèm theo bánh ướt thật là ngon nước mắm vắt chanh giã ớt tỏi Chấm vào nước măm ăn giòn tan.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét