RAU ĐỌT BÍ
CÀ PHÁO & MẮM RUỐT
RAU SỐNG THẬP CẨM & MẮM NÊM PHA VỚI THƠM
Người miền Tây có "sản vật" khá đặc biệt hái từ những vườn tràm hoặc rừng U Minh là rau choại. Dây choại luôn leo theo những cây tràm. Đến mùa khô, choại héo lá khiến cây tràm trông như những ngọn đuốc, nếu gặp lửa rất dễ gây cháy rừng. Vào mùa mưa, choại mới mọc hơn gang tay,nông dân hái về xào hoặc luộc chấm cá kho, mắm chưng ăn rất ngon.
Cháo rau chạy là một món ănndân dã của người dân miền tây nam bộ thơm ngon, thanh mát,có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.Rau chạy hay rau choại là một loại dây leo thuộc họ dương xỉ, có mặt nhiều ở các tỉnh miền Tây, nhiều nhất là khu vực rừng U Minh Hạ. Ở vùng sông nước này, người ta có thể bắt gặp loại rau này bất cứ nơi đâu, từ bờ đê, ven sông suối cho đến các con lạch nhỏ.
Đĩa rau sống ăn mắm chưng rất giản dị chất Nam bộ, gồm dưa leo, cà, rau thơm, diếp cá trồng trong vườn nhà với rau nhút hái vào từ đồng.
Khổ qua rừng chỉ to hơn ngón tay cái được ăn sống, chấm với mắm tôm, ăn vào không đắng mà có vị ngọt dần rất thú vị.
Trái giác mọc hoang, có vị chua thanh được gọi là "nho rừng".
Trái giác kho cá, nấu canh chua ăn rất ngon, nhưng cần lưu ý không nên bóp lấy nước thoa vào người, gây ngứa khủng khiếp.
Một trong những loại rau dại được nhúng vào nồi canh chua không thể thiếu ở miền Tây là bông súng (góc trái). Bông súng cũng được trộn giấm đường chấm với cá kho.
Món rau muống xào tỏi thì quá quen thuộc rồi nhưng mà hầu như ai cũng thích ăn và còn ăn mãi không chán
Cải làn Lạng Sơn xào tỏi
Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.
.
Rau mồng tơi xào tỏi
Mướp không chỉ là loại rau mang đến hương vị thơm ngon cho các món canh, xào trong bữa ăn gia đình, mà còn có tác dụng chữa di tinh rất tốt.
Còn gì ngon bằng bát canh bầu mẹ nấu. Nhà tôi ngày xưa nghèo lắm, chẳng bao giờ có được tôm mà nấu với bầu. Nhưng bát canh đơn sơ mẹ nấu, tôi vẫn thích ăn nhất đến giờ...
Ruột bầu nấu với râu tôm ,
Chồng chan, Vợ húp, gật đầu khen ngon .
Canh mướp đắng, lá sen: Mướp đắng tươi 150g, lá sen tươi 1 tàu. Mướp bỏ hạt, thái miếng, lá sen rửa sạch xé thành mảnh, cho lượng nước phù hợp nấu canh, Cho thêm muối tinh và gia giảm. Một ngày một lần. Canh này có công dụng giải cảm, thanh nhiệt. Với những người muốn giảm cân thì mướp đắng là loại rau lý tưởng, giúp bạn giảm cân hiệu quả, cải thiện được vóc dáng và sức khỏe.
Canh Mướp đắng nhồi thịt .
Vả trộn tôm thịt ăn kèm bánh đa là món ăn rất phổ biến của người dân miền Trung.
Trái vả xứ Huế
Món vả trộn đặc sản xứ Huế
VẢ CHẤM MẮM RUỐC
VẢ XÚC VỚI BÁNH TRÁNG MÈ NƯỚNG
VẢ NẤU CANH VỚI TÔM
Trộn rau càng cua":Món ăn dân dã của người miền Trung
Rau lang luộc, cà pháo... tuy bình dị nhưng luôn có một sức hấp dẫn đối với người ăn.
Rau đay nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, bỏ đầu chúm và cuống, rửa sạch, xắt lát chéo thân mướp -
MÂM CƠM DÂN DÃ
Canh rau tập tàng là món ăn thường có ở các miền quê Việt Nam. Món canh dân dã y như cái tên của nó vậy. Rau cũng dễ tìm, dễ kiếm, chỉ là những loại rau trong vườn, một ít được gieo trồng, còn đa số mọc tự nhiên như sự ban tặng của trời đất cho những con người miền quê chân chất.
ngon quá các bác ạ, Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết rất hay, nếu có nhu cầu mua hạt điều thì có thể liên hệ với mình nhé, bên mình chuyên cung cấp hạt điều bình phước giá rẻ chất lượng hàng đầu Việt Nam
Trả lờiXóahạt điều
hạt điều rang muối